Liên kết hữu ích
Quảng cáo

TIN TỨC

Chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục tăng với tốc độ rất cao, trong tháng 6 đã lên đến 0,85% so với tháng 5, gần gấp đôi dự báo. Như vậy, tính đến hết tháng 6/2007, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 5,2% so với cuối năm 2006.


Trong tháng 6, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống vẫn tiếp tục thuộc tốp dẫn đầu về tốc độ tăng giá, tăng 1,02%. Trong đó, lương thực tăng 0,43% và thực phẩm tăng 1,44%. Nguyên nhân của việc tăng giá này có thể được lý giải là do dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại làm nguồn cung thực phẩm bị hạn chế. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng cũng khiến một số mặt hàng tăng giá.
Trong số các nhóm hàng tăng giá trên 1% còn có nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 1,33%, đây là nhóm hàng có mức tăng giá cao nhất trong tháng 6, kế đến là nhóm dịch vụ văn hóa - thể thao - giải trí tăng 1,25% do đã vào cao điểm du lịch hè.
Nhóm dịch vụ luôn đi đầu về tăng giá là phương tiện đi lại và bưu điện tăng thấp hơn ở mức 0,91%. Tuy nhiên, trong khi nhóm dịch vụ bưu điện tiếp tục đà giảm giá 1,25% thì phần tăng giá tuyệt đối của nhóm phương tiện đi lại mà nguyên nhân chủ yếu là tăng giá xăng dầu sẽ cao hơn nhiều.
Các mặt hàng khác có mức tăng đáng chú ý là dược phẩm và y tế (tăng 0,81%), may mặc - giày dép (tăng 0,48%), đồ dùng dịch vụ khác (tăng 0,49%). Một số nhóm hàng còn lại tăng thấp dưới 0,3%.
Trong tháng 6, chỉ số vàng tiếp tục giảm 1,97% trong khi USD tiếp tục tăng 0,26%.
Trước tình hình chỉ số giá tiêu dùng tăng cao hơn dự kiến, có thể gây ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế, ngày 14/06, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối với lĩnh vực thương mại, giá cả.
Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ: Tài chính, Thương mại, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tập trung điều hành bảo đảm cân đối kinh tế vĩ mô; thực hiện kiểm soát thị trường, giá cả hàng hóa, nhất là các hàng hóa thiết yếu cho sản xuất và đời sống, bảo đảm tốc độ tăng giá thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế.
Bộ Thương mại chỉ đạo chặt chẽ giá xăng dầu, không để xảy ra tình trạng đầu cơ hoặc tăng giá xăng dầu ngoài tầm kiểm soát, sẽ phá vỡ các cân đối của nền kinh tế quốc dân và gây thiệt hại đến người tiêu dùng. Tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu, thúc đẩy xuất khẩu để giảm nhập siêu, bảo đảm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế theo mục tiêu Quốc hội đã đề ra.

Nguồn tin: Vinanet

Share on Facebook Share on Twitter Share on Google Share on Buzz