Liên kết hữu ích
Quảng cáo

TIN TỨC

Theo Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sau nhiều đợt nắng nóng kéo dài gần 2 tháng qua, nhiều tỉnh miền Trung đã bị khô hạn trầm trọng. Theo thống kê tại 4 tỉnh bị khô hạn nặng nhất là Nghệ An, Bình Định, Hà Tĩnh và Quảng Trị, có tới trên 30.000ha lúa và hoa màu bị hạn, trong đó riêng Nghệ An khoảng 15.000ha, Bình Định khoảng 10.000ha.


 

Không chỉ ảnh hưởng đến diện tích các loại cây trồng, hạn hán đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất và đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt cho người dân. Hiện người dân ở nhiều nơi như Con Cuông, Tân Kỳ (Nghệ An), Thạch Hà, Nghi Xuân, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã phải mua nước sinh hoạt với giá 20.000-40.000 đồng/m3.

Theo Cục Thủy lợi, nguyên nhân của đợt hạn hán do ngay từ đầu mùa hè việc tích nước tại nhiều hồ chứa nhỏ ở miền Trung chỉ đạt 50%, thậm chí 30% công suất thiết kế, trong khi nguồn nước bổ sung từ lũ tiểu mãn đã không đủ bù đắp lại lượng nước sử dụng cũng như bốc hơi trong những đợt nắng nóng kéo dài vừa qua.

Hệ thống kênh mương chưa đồng bộ cũng là nguyên nhân dẫn đến năng lực tưới tiêu và sử dụng lượng nước đã tích được bị hạn chế.

Trước tình hình hạn hán cục bộ nghiêm trọng ở nhiều nơi, Cục Thuỷ lợi khuyến cáo các tỉnh miền Trung tăng cường nạo vét kênh mương, bơm chuyền nước qua nhiều bậc để cứu lúa, các loại cây trồng và phục vụ nước sinh hoạt cho người dân

Nguồn tin: TTXVN

Share on Facebook Share on Twitter Share on Google Share on Buzz