Liên kết hữu ích
Quảng cáo

TIN TỨC

Giá dầu thô tăng, sự hậu thuẫn của các chính sách năng lượng đang tiếp sức cho ngành công nghiệp sản xuất ethanol bùng nổ ở Hoa Kỳ.Đóng góp của ethanol vào ngành xăng dầu vẫn khiêm tốn, trong khi tác động của nó lên thị trường ngô lớn hơn rất nhiều lần.


Năm 2006, sản lượng ethanol của Hoa Kỳ tăng lên tới 5 tỷ gallon, tăng gần 1 tỷ gallon (1gallon=3,78 lít) năm 2005, và dự kiến sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng này, sản lượng ethanol sẽ đạt mức cao nhất 10 tỷ gallon vào năm 2009.

Sự bùng nổ của ngành sản xuất năng lượng mới này đang đối mặt với hầu hết các vấn đề liên quan đến ngành trồng trọt như nhu cầu trong nước, xuất khẩu, giá, phân bố và sử dụng đất nông nghiệp, nguồn lực tự nhiên…, cũng như ngành chăn nuôi, thu nhập của nông dân, các khoản thanh toán của chính phủ, và giá lương thực thực phẩm. Ngoài ra, những tác động có thể đến nguồn lực tự nhiên. Ngành nông nghiệp đang phải điều chỉnh theo sự bùng nổ này, theo hướng tăng cường sử dụng các sản phẩm nhiên liệu sinh học mới, nhằm làm giảm sự phụ thuộc vào dầu lửa nhập khẩu.Hiện nay, Hoa Kỳ sử dụng ngô là nguyên liệu chính để sản xuất ethanol. Mặc dù vậy, ethanol chiếm tỷ trọng nhỏ trên thị trường xăng dầu nói cung, xong ảnh hưởng của nó là rất lớn tới ngành nông nghiệp, đặc biệt là thị trường ngô. hiện nay ở Hoa Kỳ . Năm 2006, lượng ethanol chiếm khoảng 3.5 % lượng xăng dầu sử dụng cho các phương tiện đi lại ở Hoa Kỳ. Trong khi đó 14% sản lượng ngô Hoa Kỳ chuyển sang sử dụng làm nguyên liệu sản xuất ethanol, và dự kiến từ năm 2009, tỷ trọng này duy trì trên mức 30%.

Do một tỷ trọng ngô lớn được sử dụng vào sản xuất ethanol, giá ngô tăng cao ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu, các nhà sản xuất trong nước và các nhà nhập khẩu nước ngoài về ngũ cốc cho chăn nuôi.

Giá ngô tăng làm lung lay vị trí của ngô vai trò thức ăn chính cho chăn nuôi. Thức ăn chăn nuôi sử dụng tỷ trọng lớn đầu vào sản xuất là ngô. Ngô được sử dụng sản xuất thức ăn chăn nuôi chiếm tới 50-60% sản lượng ngô hàng năm của Hoa Kỳ. Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, tỷ trọng này sẽ giảm xuống mức 40-50% trong thập kỷ tới.

Cũng theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, xuất khẩu ngô của Hoa Kỳ từ chỗ chiếm 55-60% tổng lượng ngô xuất khẩu của thế giới hiện nay, dự kiến sẽ giảm xuống còn 55-60% trong thập kỷ tới, do nhu cầu giảm và sản lượng sản xuất ngô của các nước khác tăng lên.

Giá ngô tăng cao là động lực kinh tế khiến nông dân Hoa Kỳ thay đổi quyết định sản xuất, mở rộng diện tích trồng ngô, ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích đậu tương, cũng như các nguồn lực đất đai khác như đồng cỏ, bông…Theo kết quả thống kê diện tích canh tác nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2007 của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, diện tích đất trồng ngô đạt gần 93 triệu acre trong năm nay, tăng 14 triệu acre so với năm trước, tương ứng 18,6%

Giá ngô tăng cao tác động trực tiếp làm giảm lợi nhuận của ngành chăn nuôi và sản xuất thịt gia súc. Sản lượng thịt gia súc giảm, và tăng trưởng sản lượng thịt gia cầm cũng chậm lại.

Tham khảo bài viết của Paul C. Westcott

http://www.ers.usda.gov/AmberWaves/September07/Features/Ethanol.htm

Lược dịch: Hoàng Ngân (www.agro.gov.vn)

Share on Facebook Share on Twitter Share on Google Share on Buzz