Liên kết hữu ích
Quảng cáo













TIN TỨC

Theo thông tin mới nhất được đăng tải trên tạp chí Beijing review của Trung Quốc, gạo từ hai giống lúa biến đổi gene do nước này nghiên cứu và sản xuất đang đe dọa gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dân cũng như có thể phá hủy sự cân bằng sinh thái ở trong nước.


Vào năm 2009, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã ban hành giấy chứng nhận an toàn sinh học cho hai loại gạo từ hai giống lúa được biến đổi gene Huahui 1 và Bt Shanyou 63. Cùng đã được trồng thí nghiệm ở vựa lúa gạo Hồ Bắc của Trung Quốc và tháng 10/2009 đã có mặt trên thị trường. Đây là hai giống lúa được cho là có khả năng kháng bệnh rất cao. Dự tính tới năm 2011, Trung Quốc sẽ cho trồng rộng rãi trên toàn quốc. Tuy nhiên, theo các nhà sinh học, sản phẩm gạo mới từ hai giống lúa này lại có mối đe dọa cao đối với sức khỏe con người trong khả năng truyền tải thông tin di truyền ở cấp độ gene cho các sinh vật khác. Các gene được biến đổi khi được phân tán sẽ ảnh hưởng tới cả động vật và thực vật. Sản phẩm gạo mới từ hai giống lúa này lại có mối đe dọa cao đối với sức khỏe con người. "Nếu những sản phẩm này có khả năng diệt côn trùng thì không loại trừ khả năng nó sẽ gây hại đối với sức khỏe của con người khi họ sử dụng chúng lâu dài" - Giáo sư Jiang Gaomin thực vật học của Viện khoa học trung Quốc cho hay. Theo Fan Lifen, đại diện của Greenpeace tại Trung Quốc, các thí nghiệm của ông trên các động vật thí nghiệm cho thấy chúng có biểu hiện bị dị ứng và giảm khả năng miễn dịch khi ăn hai loại gạo biến đổi gene này. Và không loại trừ khả năng phản ứng này cũng sẽ xảy ra với con người. Nhà lai tạo hàng đầu của Trung Quốc Yuan Lunpin cũng tham gia phản đối việc sản xuất hàng loạt các sản phẩm gạo từ giống lúa biến đổi gene Huahui 1 và Bt Shanyou 63. "Những loại sản phẩm đã được biến đổi vẫn có khả năng phát tán trong tự nhiên khi chúng lai với giống khác. Và khi đó, việc mở rộng di truyền của chúng sẽ trở nên mất kiểm soát và có thể gây ô nhiễm di truyền ở quy mô lớn". Đặc biệt, giống lúa biến đổi gene có khả năng tự điều chỉnh di truyền với các giống lúa khác thông qua thụ phấn và gây biến gổi gene tới loại gạo mới 18%. Vì vậy, các gene đã được đột biến của giống lúa Huahui 1 và Bt Shanyou 63 có thể phá hủy tất cả sự đa dạng của các giống lúa khác ở Trung Quốc, nơi có hơn 75.000 giống lương thực các loại và sản xuất lượng lúa gạo hàng năm chiếm tới 1/3 sản lượng của thế giới. Thêm vào đó, gạo cũng được coi là loại lương thực chính, được sử dụng trong 3 bữa ăn hàng ngày của hơn 1 tỷ người dân Trung Quốc. Sự biến dạng của các loại cây trồng cũng có thể sẽ ảnh hưởng tới vật nuôi thông qua quá trình cho gia súc ăn phải các thực vật bị lai tạo với thực vật bị biến đổi gene. Nó cũng sẽ ảnh hưởng tới ngành xuất khẩu lương thực và các ngành kinh tế khác của Trung Quốc bởi các nước phương Tây áp đặt các hạn chết rất nghiêm ngặt về việc nhập khẩu các sản phẩm biến đổi gene. Trước đó, việc cấp phép cho sản xuất giống lúa biến đổi gene trong tự nhiên cũng đã gây nhiều tranh cãi ở Trung Quốc. Trong khi sự an toàn của hai giống lúa mới này vẫn chưa được kiểm định chặt chẽ và chưa có quy chế nghiêm ngặt để bảo đảm an toàn trong quá trình sản xuất thì nó đã được tung ra thị trường. Thêm vào đó, giấy phép sản xuất và kinh doanh hạt giống lại được cấp phép trước khi chúng được phép cho sản xuất thương mại hóa đã khiến nhiều học giả nước này bất bình. bài viết của Nguyễn Hường xuát bản trên bee.net.vn (theo Rian

Share on Facebook Share on Twitter Share on Google Share on Buzz